Khái niệm thiết bị mạng

  0

  Hai máy tính (thiết bị đầu cuối) có thể sử dụng cáp xoắn để kết nối trực tiếp tạo ra một mạng máy tính đơn giản. Tuy nhiên, mạng máy tính kiểu này rất hạn chế và khả năng ứng dụng không cao. Do vậy luôn có nhu cầu mở rộng mạng máy tính.

  Thiết bị mạng là loại thiết bị trung gian giúp mở rộng mạng máy tính.

  “Mở rộng” mạng máy tính có thể hiểu theo nhiều cách, ví dụ tăng khoảng cách truyền tín hiệu, tăng số lượng thiết bị có thể kết nối, tăng khả năng vận hành của mạng, ghép nối các mạng nhỏ thành mạng lớn. Với từng mục tiêu sẽ có loại thiết bị mạng phù hợp:

  • Để tạo ra một mạng cục bộ với nhiều máy tính có thể cùng trao đổi dữ liệu, người ta cần đến một loại thiết bị riêng giúp ghép nối nhiều máy tính lại với nhau. Có hai loại thiết bị đáp ứng yêu cầu này là hub và switch (cùng phiên bản đơn giản của chúng là repeater và bridge).
  • Khi có nhiều mạng cục bộ riêng rẽ, người ta cần đến một loại thiết bị giúp ghép nối các mạng cục bộ riêng thành một mạng cục bộ lớn hơn. Khi cần kết nối mạng cục bộ với mạng diện rộng, người ta cũng cần loại thiết bị riêng. Loại thiết bị cho phép ghép nối các mạng riêng biệt lại với nhau được gọi là router.

  Thiết bị mạng rất đa dạng. Thiết bị mạng có thể là các máy tính chuyên dụng với hệ điều hành riêng. Cũng có một số loại thiết bị mạng chỉ đơn thuần là các mạch điện tử để chuyển tiếp và khuếch đại tín hiệu.

  Thiết bị mạng không cho phép cài đặt phần mềm ứng dụng. Do đó, người dùng đầu cuối không trực tiếp tương tác với thiết bị mạng. Đây là đặc điểm phân biệt thiết bị mạng với thiết bị đầu cuối.

  Thiết bị mạng chỉ trung chuyển tín hiệu và dữ liệu. Nó không phải là nơi xuất phát hay đích đến của dữ liệu người dùng. Đây cũng là đặc điểm phân biệt nó với thiết bị đầu cuối.

  Trên các thiết bị mạng cũng có các chương trình giao thức hoạt động phục vụ tương tác giữa các thiết bị mạng với nhau hoặc giữa thiết bị mạng với thiết bị đầu cuối.

  + Nếu bạn thấy site hữu ích, trước khi rời đi hãy giúp đỡ site bằng một hành động nhỏ để site có thể phát triển và phục vụ bạn tốt hơn.
  + Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy giúp chia sẻ tới mọi người.
  + Nếu có thắc mắc hoặc cần trao đổi thêm, mời bạn viết trong phần thảo luận cuối trang.
  Cảm ơn bạn!

  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Thảo luận
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận