Mạng máy tính và phần mềm ứng dụng

  1

  Các phần mềm ứng dụng mạng, nói một cách hình tượng, giống như “linh hồn” của các hệ thống mạng. Ngày nay, ứng dụng mạng đã trở nên đặc biệt phổ biến và quen thuộc với hầu hết người sử dụng máy tính:

  • Hầu như ai cũng biết đến và đang sử dụng ít nhất một trong số các trình duyệt phổ biến như Chrome, Firefox, Edge, Opera, Safari.
  • Lập trình viên sẽ thường xuyên phải upload chương trình lên dịch vụ hosting bằng một chương trình hỗ trợ FTP client.
  • Các bạn trẻ vẫn thường xuyên sử dụng các chương trình trao đổi tin nhắn tức thời (Yahoo Messenger trước đây, Skype, Zalo, Facebook Messenger hiện nay), hoặc chơi game online.
  • Các phần mềm quản lý chuyên dụng nhiều năm trở lại đây cũng đều chuyển sang mô hình client/server để hoạt động trong mạng LAN.
  • Những phần mềm quen thuộc có lịch sử lâu dài như Microsoft Office trước kia hoạt động hoàn toàn offline giờ cũng đều tích hợp thêm các chức năng hoạt động trên mạng như tải template, chia sẻ lên các dịch vụ lưu trữ, hoặc chuyển hẳn sang hình thức online (Office 365), v.v..

  Như vậy, gần như không thể kể hết các loại ứng dụng mạng khác nhau đang phục vụ công việc. 

  Mỗi phần mềm ứng dụng mạng là một hệ thống bao gồm nhiều chương trình chạy trên các máy tính khác nhau và trao đổi thông tin qua mạng. 

  Ví dụ, hệ thống phần mềm web bao gồm một chương trình gọi là trình duyệt (browser hay web client, như Chrome, Edge, Firefox) và một chương trình gọi là máy chủ web (web server, như Apache, IIS, Nginx). Trình duyệt và máy chủ web trao đổi thông tin qua mạng. Máy chủ cung cấp cho trình duyệt các tài liệu, bao gồm html document, ảnh, mã nguồn javascript, css. Trình duyệt hiển thị các tài liệu trên và thực thi mã javascript.

  Đối với các ứng dụng như vậy, mạng máy tính đóng vai trò là một trường giúp các thành phần của ứng dụng có thể trao đổi dữ liệu. Các mạng máy tính được tạo ra với mục tiêu cuối cùng là phục vụ các ứng dụng. 

  Cụ thể hơn, ứng dụng mạng sẽ sử dụng các dịch vụ mạng do hệ điều hành hỗ trợ. Dịch vụ mạng sẽ hỗ trợ ứng dụng truyền dữ liệu đi hoặc nhận dữ liệu về. Dịch vụ mạng do các giao thức mạng cung cấp dưới dạng các thư viện hàm với giao diện lập trình ứng dụng (API) mà chương trình ứng dụng có thể gọi.

  Do các công nghệ mạng chỉ khác nhau về phần cứng. Ở bên trên, tất cả chúng lại sử dụng chung một bộ giao thức, gọi là bộ giao thức TCP/IP (sẽ được xem xét chi tiết ở chương 5). Do sử dụng chung bộ giao thức, một chương trình ứng dụng trong mạng LAN có thể tương tác với chương trình khác cùng ở trong LAN, trong WAN, hoặc trên Internet theo cùng một cách thức mà không quan tâm tới phần cứng mạng.

  + Nếu bạn thấy site hữu ích, trước khi rời đi hãy giúp đỡ site bằng một hành động nhỏ để site có thể phát triển và phục vụ bạn tốt hơn.
  + Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy giúp chia sẻ tới mọi người.
  + Nếu có thắc mắc hoặc cần trao đổi thêm, mời bạn viết trong phần thảo luận cuối trang.
  Cảm ơn bạn!

  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  1 Thảo luận
  Cũ nhất
  Mới nhất
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  megumin

  xong