Radzen Blazor – Công cụ phát triển nhanh ứng dụng quản lý

0

Radzen là một giải pháp giúp phát triển nhanh các ứng dụng quản lý (Line-of-Business) trên .NET Core/.NET 5 sử dụng Blazor framework mới nhất của Microsoft.

Trong bài học này chúng ta sẽ làm quen với Radzen, cách cài đặt, và một số vấn đề cần lưu ý trước khi đi sâu vào tìm hiểu cách phát triển ứng dụng Blazor với Radzen.

Phát triển ứng dụng quản lý

Ứng dụng quản lý (Line-of-Business, LOB) là loại phần mềm phổ biến nhất đối với doanh nghiệp. Về bản chất, có thể hình dung ứng dụng quản lý là một dạng giao diện giữa người dùng và cơ sở dữ liệu.

Các công việc chính mà một ứng dụng quản lý thực hiện là các thao tác với dữ liệu, bao gồm tạo mới (Create), đọc (Retrieve), cập nhật (Update), và xóa (Delete). Vì vậy, các ứng dụng quản lý cũng thường được gọi là những ứng dụng CRUD.

Với đặc điểm trên, khi phát triển một ứng dụng quản lý, nhiệm vụ chính mà lập trình viên phải thực hiện là xây dựng các screen giúp người dùng thực hiện các tác vụ CRUD trên dữ liệu. Thông thường, mỗi domain class/entity sẽ đòi hỏi một nhóm screen thực hiện các tác vụ CRUD trên class/entity đó.

Điều này dẫn đến việc phát triển ứng dụng quản lý đều thực hiện theo một khuôn mẫu chung, từ giao diện người dùng đến tương tác với dữ liệu.

Sự khác biệt lớn nhất giữa các ứng dụng quản lý có lẽ là ở bài toán / nghiệp vụ cần giải quyết chứ không nằm ở yếu tố kỹ thuật.

Do đặc thù gần như mọi thứ đi theo khuôn mẫu chung, các hãng hoặc các nhóm phát triển phần mềm thường xây dựng ra các công cụ giúp tự động hóa một phần hoặc toàn phần việc tạo ra các ứng dụng quản lý.

Các phần mềm hỗ trợ này có thể do một hãng thứ ba cung cấp (như DevExpress XAF, CUBA Platform, Xava, ABP framework) hoặc do công ty tự phát triển cho mình sử dụng.

Radzen (https://radzen.com) là một giải pháp như vậy.

Radzen là một phần mềm giúp phát triển nhanh các ứng dụng quản lý từ cơ sở dữ liệu hoặc RESTful Web API sử dụng Blazor framework và .NET Core / .NET 5 mới nhất.

Cài đặt Radzen

Phần mềm Radzen hoạt động trên cả Windows, Mac, và Linux.

Bản cài đặt / file chạy của Radzen có thể tải về từ link https://www.radzen.com/download/

Nếu dùng Windows, sau khi tải bộ cài về tiến hành cài đặt như một ứng dụng Windows thông thường.

Nếu dùng Mac, sau khi tải file chương trình về click đúp vào file Radzen.dmg và kéo thả biểu tượng của Radzen và Applications.

Nếu dùng Linux, sau khi tải file chương trình (ở dạng AppImage) về cần cấp quyền thực thi cho file này và chạy luôn.

Khi hoạt động lần đầu, giao diện của Radzen như sau:

Khi hoạt động Radzen tự động kiểm tra phiên bản mới và tiến hành cập nhật.

Các phiên bản Radzen

Radzen có 3 bản: Community (miễn phí), Professional, và Enterprise.

Bản Community hoàn toàn miễn phí nhưng có một số giới hạn:

  • chỉ quản lý được 1 ứng dụng: điều này không thành vấn đề vì bạn có thể xóa ứng dụng khỏi Radzen. Ứng dụng không bị xóa khỏi ổ đĩa, chỉ là xóa khỏi phần quản lý của Radzen. Khi cần bạn có thể import trở lại để làm việc tiếp.
  • không thể tự động scaffolding cơ sở dữ liệu: ở hai phiên bản cao hơn, sau khi xử lý cơ sở dữ liệu chương trình cho phép lựa chọn tự động scafolding toàn bộ các bảng dữ liệu thành các screen tương ứng. Nghĩa là sau khi xử lý cơ sở dữ liệu, bạn thu được ngay một ứng dụng hoàn chỉnh. Với bản Community, bạn phải tự mình scafolding từng bảng. Cách làm nay lâu hơn một chút nhưng có ưu điểm là bạn có thể kiểm soát từng screen mình tạo ra.
  • không thể tự động deploy lên server: ở hai phiên bản cao hơn bạn có thể triển khai tự động lên các server được hỗ trợ. Với bản Community, bạn cần thực hiện deploy thủ công. Việc deploy thủ công này không có gì khác biệt so với deploy một ứng dụng Blazor thông thường.
  • không sử dụng được các premium theme: Radzen cung cấp sẵn một số theme miễn phí và có thể sử dụng được trong bản Community. Tuy nhiên một số theme khác chỉ sử dụng được ở hai phiên bản cao hơn.
  • không tùy chỉnh được theme: bản Community chỉ có thể sử dụng được theme (miễn phí) cung cấp sẵn, không thể tùy chỉnh theme.

Bản Enterprise có cùng tính năng như bản Professional nhưng bổ sung thêm các hỗ trợ đặc biệt từ nhà phát triển.

Như vậy, với việc phát triển các phần mềm quản lý (nội bộ hoặc cho khách hàng), bản Community là hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu.

Lưu ý: khi đăng ký và cài đặt Radzen lần đầu tiên bạn sẽ có 15 ngày dùng thử bản Professional.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Thảo luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận